Bé Choi Juin

2/3 dân số thế giới thiếu nước trầm trọng ở Trung Quốc và Ấn Độ và nhiều đất nước nghèo
một nghiên cứu được công bố trong tuần vừa qua đã cho thấy có khoảng 4 tỷ người gặp tình trạng thiếu nước trầm trọng ít nhất 1 tháng trong 1 năm, và gần một nửa trong số này sống tại Trung Quốc và Ấn Độ. 

Kết quả cho thấy không chỉ các quốc gia đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ, các quốc gia nghèo đói như Bangladesh, Pakistan, Nigeria gặp phải tình trạng thiếu nước mà ngay cả 130 triệu người dân tại nước Mỹ (chủ yếu tại các bang California, Texas và Florida) cũng đang rơi vào tình cảnh này. "Tình trạng thiếu nước đã trở thành một vấn đề toàn cầu ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Chúng ta đều có liên hệ tới vấn đề này", GS. Arjen Hoekstra, bộ môn quản lý nước tại ĐH Twente (Hà Lan) và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu khẳng định.
Khí hậu ngày càng nóng lên khiến thiếu nước vào mùa khổ làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nông nghiệp ngày càng khó khăn thiếu nước tươi tiếu hiệ quả năng xuất giảm
Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do mức độ gia tăng dân số quá nhanh, trong đó nông nghiệp hiện đang tiêu tốn phần lớn lượng nước trên toàn cầu. Hiện tượng biến đổi khí hậu cũng sẽ khiến cho tình trạng thiếu nước trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là khi hạn hán xảy ra sâu rộng hơn.
Tác giả của nghiên cứu này hy vọng rằng biện pháp giới hạn mức độ tiêu thụ nước và tăng hiệu quả sử dụng nước sạch sẽ giúp giảm thiểu vấn đề sống còn này. Tuy vậy, giáo sư Hoekstra cũng cho biết: "Về mặt hành động thực tế, chúng tôi vẫn chưa thấy gì nhiều".


 

Chia sẻ